Thành công của bạn, sự phát triển của chúng tôi
Năm 2015, BĐS Singapore sẽ giảm nguồn cung nhà ở
Năm 2015, BĐS Singapore sẽ giảm nguồn cung nhà ở
Chính phủ Singapoer cho biết, trong năm 2015, nước này sẽ giảm 25% căn hộ xây theo nhu cầu của người dân (BTO), từ 22.400 căn vào năm 2014 xuống còn 16.000 căn.
 

Các tòa nhà cao tầng ở khu d’Leedon, Singapore
Các tòa nhà cao tầng ở khu d’Leedon, Singapore đang được công ty BĐS tư nhân
Capitaland hoàn thiện.
(Ảnh: Kim Yến/Vietnam+)

Ngày 20/10 vừa qua, ông Khaw Boon Wan, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia của Singapore đã công bố quyết định của Chính phủ về việc giảm nguồn cung nhà ở. Nguồn cung cắt giảm bao gồm cả các căn hộ do chính phủ xây dựng đáp ứng nhu cầu của người dân và các căn hộ do các công ty tư nhân mua đất từ Chính phủ và xây để bán cho người dân.

Theo thông báo này, trong năm 2015, Chính phủ Singapore sẽ giảm 25% căn hộ xây theo nhu cầu của người dân (BTO), từ 22.400 căn trong năm nay xuống còn 16.000 căn.

Trong giai đoạn 2011 - 2013, mỗi năm Chính phủ Singapore xây hơn 25.000 căn hộ BTO. Loại căn hộ này chủ yếu do Chính phủ xây dựng và bán cho người dân theo nguyên tắc mỗi hộ gia đình được mua một căn với giá thấp. Hiện nay, có tới 80% số người dân Singapore sống trong các căn hộ loại này.

Bộ trưởng Khaw cũng cho biết, trong giai đoạn trên, Chính phủ đã xây nhiều căn hộ dạng này BTO để đảm bảo nhu cầu về chỗ ở của người dân, đồng thời làm dịu thị trường bất động sản đang phát triển quá nhanh.

“Giá nhà hiện nay đã giảm, thị trường bất động sản đang chuyển hướng về phía người mua. Năm tới, chúng tôi quyết định giảm nguồn cung thêm 25% nữa”, ông Khaw Boon Wan nói.

Tờ nhật báo Ngày nay của Singapore đưa tin, giá bán lại căn hộ BTO vào quý III vừa qua đã giảm 7% so với quý II năm ngoái. Xu hướng này cũng diễn ra đối với loại căn hộ tư nhân, theo đó, mức giảm trong cùng giai đoạn nói trên là 4%.

Trong 6 tháng đầu năm, chỉ có 8.000 giao dịch căn hộ BTO, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 1.000 giao dịch. Lượng căn hộ tư nhân bán được trong thời gian này là khoảng 7.000 căn, giảm mạnh từ mức 14.700 của nửa đầu năm ngoái.

Giáo sư Sing Tien Foo của Trường Đại học Quốc gia Singapore cho rằng, việc Chính phủ tăng nguồn cung nhà ở trong ba năm qua và quyết định giảm nguồn cung vào năm tới đều là những quyết định chính xác và đúng thời điểm. Giáo sư Sing nhận định: "Mỗi năm xây mới 16.000 căn hộ là đủ vì mỗi năm Singaporechỉ có từ 15.000 đến 16.000 cặp vợ chồng mới cưới".

Tờ Nhật báo Ngày nay trích lời ông Donald Han, Giám đốc điều hành của công ty Chesterton Singapore rằng: "Quyết định giảm nguồn cung nhà ở của Chính phủ là rất đúng thời điểm. Giá nhà ở sẽ tiếp tục giảm trong hai đến ba quý tới, sau đó đi vào bình ổn".

(Theo Vietnam+)
Tin khác
 
Văn bản của bộ tài chính
Hệ thống Chi nhánh và VPĐD
Hỗ trợ trực tuyến
phucbcv
nguyenvuhai86
Đăng tin rao vặt miễn phí
Check mail
Liên kết website
Quảng cáo