Thành công của bạn, sự phát triển của chúng tôi
Lào đưa ra quy định mới về việc mở TTTM
Lào đưa ra quy định mới về việc mở TTTM
Phóng viên TTXVN tại Vientiane cho biết, người nước ngoài ở Lào bị cấm mở các đại lý hoặc trung tâm thương mại (TTTM) có tổng vốn đầu tư nhỏ hơn 8 tỷ kip (trên 964.500 USD). Các trung tâm có mức vốn đầu tư thấp hơn con số này sẽ chỉ dành cho công dân Lào.
 

Đó là nội dung trong quy định mới về việc mở các TTTM tại Lào vừa được Bộ Công Thương Lào ban hành. Theo đó, người nước ngoài bị cấm mở các siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng bán buôn, bán lẻ với giá trị dưới 8 tỷ kip.

Tuy nhiên, người nước ngoài cũng có thể nắm giữ 100% cổ phần tại một khu buôn bán hoặc TTTM có tổng vốn đầu tư từ mức 160 tỷ kip trở lên.

Người nước ngoài được quyền nắm 70% quyền sở hữu tại một khu buôn bán hoặc TTTM có tổng mức đầu tư dưới 160 tỷ kip song không được thấp hơn 80 tỷ kip.

Người không phải là công dân Lào có thể được nắm không quá 51% cổ phần tại một khu buôn bán hoặc TTTM có tổng mức đầu tư dưới 80 tỷ kip song không thấp hơn 8 tỷ kip.

trung tâm thương mại
Mới đây, Lào đã ban hành quy định mới về việc mở TTTM. Nguồn: Nationstates.net

Đồng thời, Bộ Công Thương Lào cũng đưa ra quy định diện tích đất mà các nhà đầu tư có thể xây dựng một khu buôn bán hoặc khu thương mại nhằm bảo đảm có đủ không gian đỗ xe.

Các nhà đầu tư vào những TTTM cần phải dành ít nhất 50.000m2 cho những dịch vụ thiết yếu. Trong khi đó, những người đầu tư vào các đại siêu thị cần phải dành ít nhất từ 20.000m2 tới 50.000m2 cho việc này.

Nhằm tránh tái diễn tình trạng những nhà đầu tư sau khi được cấp phép xây dựng các TTTM song sau nhiều năm vẫn không khởi công như thời gian vừa qua, quy định mới cũng buộc các nhà đầu tư phải triển khai xây dựng công trình trong vòng 2 năm tính từ khi được Chính phủ Lào cấp phép nếu không sẽ bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi dự án.

Bên cạnh đó, quy định này cũng cấm những nhà đầu tư đã ký kết được hợp đồng tô nhượng nhằm phát triển dự án chuyển giao dự án cho bên khác mà vẫn chưa được sự phê chuẩn của các cơ quan chức năng của Lào.

Quy định trên được áp dụng đối với tất cả các TTTM mà không phân biệt nguồn đầu tư từ người nước ngoài, người Lào hay tổ chức nào.

(Theo Vietnam+)
Tin khác
 
Văn bản của bộ tài chính
Hệ thống Chi nhánh và VPĐD
Hỗ trợ trực tuyến
phucbcv
nguyenvuhai86
Đăng tin rao vặt miễn phí
Check mail
Liên kết website
Quảng cáo