Mỹ vừa chứng kiến thương vụ M&A BĐS đình đám của năm - My vua chung kien thuong vu M&A BDS dinh dam cua nam
Thành công của bạn, sự phát triển của chúng tôi
Mỹ vừa chứng kiến thương vụ M&A BĐS đình đám của năm
Mỹ vừa chứng kiến thương vụ M&A BĐS đình đám của năm
Mới đây, Blackstone Group LP lại gây chú ý trên thị trường bất động sản (BĐS) New York nói riêng và thị trường BĐS Mỹ nói chung khi bỏ ra 5,3 tỷ USD để mua lại Stuyvesant Town-Peter Cooper Village - một khu chung cư lớn nhất Manthattan (New York) có diện tích 320 nghìn m2.
 

Được biết, giá trị của thương vụ này chỉ đứng sau thương vụ kỷ lục 5,4 tỷ USD do chủ sở hữu trước là Tishman Speyer and BlackRock Inc. đã trả để sở hữu cũng khu chung cư này cách đây 9 năm. Sau thương vụ kỷ lục đó, cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn đã nổ ra và đánh dấu sự sụp đổ lớn nhất của thị trường BĐS trong thập kỷ trước.

Năm 2006, MetLife đã thuê một nhà môi giới đứng ra rao bán khu chung cư này và đã thu hút sự quan tâm của hàng chục người mua tiềm năng, trong đó có các công ty BĐS tư nhân, các ngân hàng hàng đầu quốc tế tại New York, các quỹ hưu trí và nhiều nhà đầu tư từ Dubai… Sau một thời gian, MetLife đã đồng ý bán lại Stuyvesant Town-Peter Cooper Village cho Công ty BĐS Tishman Speyer and BlackRock với giá 5,4 tỷ USD.

Không lâu sau khi Tishman Speyer and BlackRock Inc. mua lại khu chung cư này, cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn nổ ra và làm bong bóng BĐS bị vỡ. Theo đó, giá BĐS sụt giảm mạnh buộc Tishman Speyer and BlackRock Inc. phải gán tài sản này cho các chủ nợ. Những người thuê nhà tại đây đã thắng kiện trong vụ kiện nhằm ngăn chặn việc tăng giá thuê nhà. Từ đó, khu nhà này được đặt dưới sự quản lý của Công ty CWCapital Asset Management, đại diện của các chủ nợ.

Hiện thị trường BĐS Mỹ đã dần hồi phục, giá cho thuê và giá trị BĐS thương mại tại Manhattan cũng tăng lên đáng kể, tới mức giá thuê tại nhiều tòa nhà đã cao hơn 33% so với mức giá đỉnh năm 2007, theo Moody and Real Capital Analytics Inc. Vì vậy, khu chung cư này lại nhận được sự quan tâm và Blackstone là tập đoàn đã tiếp cận với CWCapital để sở hữu khối tài sản này.

M&A BĐS Mỹ
Stuyvesant Town-Peter Cooper Village nổi bật với màu gạch đỏ ở vị trí đắc địa của Manhattan

Có thể thấy, việc Stuyvesant Town-Peter Cooper Village được bán cho Blackstone sẽ kết thúc 5 năm tranh chấp và bấp bênh về quyền sở hữu của khu chung cư có khoảng 30 nghìn cư dân đang sinh sống, đồng thời là một trong những thiên đường của nhà ở giá rẻ cho tầng lớp trung lưu tại New York này.

Văn phòng Thị trưởng New York cho biết, giao dịch này bao gồm một thỏa thuận với TP, qua đó Blackstone có thể giữ gần một nửa trong số hơn 11 nghìn căn hộ được thuê với giá cả phải chăng trong 20 năm, đồng thời được điều chỉnh giá thuê 5 năm một lần giúp tập đoàn này trở thành nhà cho thuê BĐS lớn nhất ở Mahatthan.

Nằm tại phía Đông của Manhattan, Stuyvesant Town-Peter Cooper Village là khu chung cư lớn nhất TP. New York, được xây dựng vào những năm 1940 bởi MetLife Inc. cùng với sự hỗ trợ của TP. Khu chung cư này có sắc màu rực rỡ bởi màu gạch đỏ của các tòa nhà trải dài từ First Avenue đến Avenue C, nằm giữa đường 14 và 23.

Khu đô thị rộng khoảng 320 nghìn m2, trong đó một phần được sử dụng cho công viên và sân chơi. Khu phức hợp có tổng cộng 110 công trình nhà ở gồm 11.250 căn hộ với gần 30 nghìn cư dân.

Giám đốc điều hành của Trung tâm Môi giới Eastern Consolidated, Peter Hauspurg cho hay, mặc dù Stuyvesant Town là khu dân cư cũ và quá lớn, tuy nhiên nó nằm ở vị trí đắc địa nên vẫn đem lại lợi nhuận khi bạn có khả năng đầu tư vào đó.

Với Tập đoàn Blackstone thì đây là thương vụ lớn nhất trong năm 2015, sau vụ mua lại tài sản trị giá 2,3 tỷ USD của General Electric Co. Tập đoàn này hiện đang là một trong những chủ đầu tư căn hộ lớn nhất New York và đang có kế hoạch mở rộng mảng cho thuê căn hộ ra khắp nước Mỹ.

Nhờ có tiềm lực tài chính mạnh, trong đợt suy thoái vừa qua, Blackstone đã tận dụng cơ hội để mua lại nhiều dự án BĐS cho thuê với giá rẻ từ năm 2012 để chuẩn bị cho chu kỳ phục hồi của thị trường trong các năm tới. Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng thành lập 1 công ty con quản lý có tên gọi Homes, trụ sở tại Chicago LivCor và giám sát 35 nghìn đơn vị cho thuê ở 19 bang của nước Mỹ.

(Theo Đầu tư chứng khoán)
 
Tin khác
 
Văn bản của bộ tài chính
Hệ thống Chi nhánh và VPĐD
Hỗ trợ trực tuyến
phucbcv
nguyenvuhai86
Đăng tin rao vặt miễn phí
Check mail
Liên kết website
Quảng cáo